Nhận biết sớm bệnh ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày là loại ung thư thường gặp, đứng đầu các loại ung thư tiêu hóa. Triệu chứng chủ yếu là vùng bụng trên (thượng vị) khó chịu hoặc đau nôn, ợ, nôn ra máu, đại tiện phân đen, sờ thấy có khối u. Triệu chứng ban đầu không rõ rệt, thường dễ lẫn với viêm dạ dày, loét dạ dày tá tràng, rối loạn tiêu hóa. Lúc sờ thấy khối u và trạng thái bệnh nhân suy mòn thì đã muộn. Bệnh có thể mắc bất kỳ ở lứa tuổi nào nhưng thường gặp ở tuổi 40-60, nam nhiều hơn nữ.

Nhận biết sớm bệnh ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày là bệnh về tiêu hoá hay gặp, nam mắc nhiều hơn nữ. Nếu phát hiện ở giai đoạn sớm thì người bệnh có thể sống được 10 năm. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới ung thư dạ dày, đó là thói quen ăn mặn, ăn rau củ quả muối, thức ăn hun khói, đồ nướng… Vi khuẩn Helicobacter pylori, một loại xoắn khuẩn có khả năng sống trong dạ dày đã chính thức được coi là nguyên nhân gây ung thư dạ dày.

Triệu chứng: Đau dạ dày, phần nhiều vùng mỏm ức, đau bất kỳ lúc nào, ăn vào cũng không giảm, dễ nhầm với các bệnh khác vùng thượng vị. Chán ăn, ăn xong bụng đầy, ợ hơi, bệnh nhân không buồn ăn gì nhất là các loại thịt. Và người sụt cân rất nhanh. Buồn nôn và nôn: nôn do tâm vị tắc (khối u chèn ép) thức ăn tồn đọng lâu trong dạ dày nên chất nôn có mùi. Chảy máu: thời kỳ đầu đã có thể có chảy máu, đại tiện phân đen, chất nôn màu cà phê, phân đen màu hắc ín…

Trường hợp xác định bệnh sớm, giải phẫu là biện pháp tốt nhất, kết hợp với dùng thuốc y học cổ truyền có thể đạt kết quả rất tốt, 90% bệnh nhân có thể kéo dài thời gian sống đến hơn 5 năm. Trường hợp phát hiện muộn: Nếu sức khỏe người bệnh còn tốt, có thể dùng phẫu thuật kết hợp điều trị bằng thuốc y học cổ truyền. Nếu không có điều kiện giải phẫu, dùng y học cổ truyền là chủ yếu, phối hợp hóa trị hoặc các phương pháp khác.

Bệnh ung thư dạ dày tuy nguy hiểm, nhưng nếu được phát hiện và điều trị sớm thì sự sống của người bệnh được kéo dài. Điều trị ung thư dạ dày phải kiên trì, lâu dài theo đúng chỉ định của bác sĩ, trong đó cần chú ý đến việc vừa bồi bổ (tăng sức đề kháng của cơ thể), vừa phải khu tà (ức chế sự phát triển của tế bào ung thư)