Lầm tưởng “đốt” mỡ và giảm cân

Vậy cơ chế giảm cân thực sự là do đâu, nếu không phải do mồ hôi? Đó chính là từ cường độ của bài tập mà bạn đang thực hiện. Ví dụ, chạy 30 phút đốt cháy 300 calo, hoàn toàn không liên quan đến việc áo bạn ướt đẫm mồ hôi hay không. Hãy nhớ, mồ hôi là cách cơ thể bạn giữ ổn định thân nhiệt chứ không phải tiết mồ hôi là để giảm cân.

Lầm tưởng “đốt” mỡ và giảm cân

Quan niệm cho rằng khi tập luyện, càng ra nhiều mồ hôi thì trọng lượng cơ thể càng giảm. Tuy nhiên quan niệm này không đúng. Số lượng calo được đốt cháy trong quá trình tập luyện không thể chỉ dựa vào việc ra mồ hôi nhiều hay ít để quyết định.

Để làm rõ vấn đề này, chúng ta hãy tìm hiểu xem điều gì sẽ xảy ra trong cơ thể khi bạn tập thể dục, cùng so sánh 1 người đổ nhiều mồ hôi sau khi tập với 1 người không hề ra mồ hôi. Liệu người số 1 có giảm được nhiều cân hơn người thứ 2 không?

Cơ chế hoạt động của tuyến mồ hôi ở nam giới và nữ giới

Khi nhiệt độ cơ thể quá cao, cơ thể bạn sẽ tự làm mát bằng cách đổ mồ hôi. Hay nói cách khác, đây là hiện tượng bài tiết nước qua các tuyến mồ hôi nằm dưới da. Bằng cách này, nhiệt độ cơ thể sẽ giảm xuống.

Số lượng tuyến mồ hôi của mỗi người là khác nhau và được xác định bởi gen. Các nghiên cứu chỉ ra rằng nếu bạn là người hay ra nhiều mồ hôi, điều đó có nghĩa bạn đang có khá nhiều tuyến mồ hôi hoạt động dưới da (trung bình từ 2 đến 4 triệu tuyến khắp cơ thể).

Phụ nữ thường có nhiều tuyến mồ hôi nhiều hơn nam giới, nhưng tuyến mồ hôi của nam giới lại hoạt động mạnh mẽ hơn nữ giới (tỉ lệ tuyến hoạt động lên đến hơn 50%). Thêm vào đó, do khác biệt về nội tiết nên cơ thể người nam tích nhiều nước hơn và mồ hôi thường có tính acid.

Ví dụ : Các nữ vận động viên thường bắt đầu đổ mồ hôi khi nhiệt độ cơ thể tăng cao và đi sâu vào các bài tập. Ngược lại, nam giới thường đổ mồ hôi nhiều hơn khi ở cùng nhiệt độ và chế độ tập luyện.

Ngoài việc tiết mồ hôi, cơ thể phụ nữ có thêm cơ chế làm mát cơ thể so với đàn ông (đặc biệt là cơ chế tuần hoàn). Đó là lý do vì sao nếu nhìn quanh phòng tập, bạn sẽ thấy phái nam đổ nhiều mồ hôi, còn phái nữ thì da ửng đỏ (đặc biệt là mặt). Điều này xảy ra vì các mao mạch ở bề mặt da của người nữ đang giãn nở và thải nhiệt, giúp làm dịu cơ thể.

Ngoài các nguyên nhân trên, việc đổ mồ hôi nhiều hay ít còn phụ thuộc vào 1 số yếu tố sau

– Thời tiết (độ ẩm và nhiệt độ môi trường cũng gây tiết nhiều mồ hôi hơn)

– Cường độ tập thể dục

– Uống rượu hoặc cà phê

– Hút thuốc lá

– Thức ăn (thực phẩm cay, nóng làm tăng nhiệt độ cơ thể)

– Trọng lượng cơ thể hoặc lượng mỡ béo tích tụ

– Đổ mồ hôi có nghĩa là bạn đang mất nước chứ không phải đốt mỡ.

Khoa học đã chứng minh người thừa cân sẽ tiết nhiều mồ hơn người bình thường. Lượng chất béo dư thừa được ví như 1 lớp chăn bông và làm tăng nhiệt độ cơ thể. Khi bạn tập luyện, vận động nhiều, cơ thể bạn sẽ đổ mồ hôi để giải tỏa bớt lượng nhiệt sinh ra.

Điều đó có nghĩa là việc đổ mồ hôi không hề đốt cháy calo mà nó có mối liên hệ chặt chẽ với các yếu tố khác như mô cơ và mô mỡ.

Đúng là khi bạn đổ mồ hôi, bạn có thể giảm cân, nhưng số cân nặng mất đi là do bạn bị mất nước và khoáng chất. Hay nói cách khác, bạn không hề giảm được lượng chất béo thông qua tuyến mồ hôi và bằng việc đổ mồ hôi.

Và ngay sau khi bạn uống bù nước, cơ thể bạn lại quay trở về trọng lượng ban đầu. Lưu ý, trước – trong – và sau khi tập luyện, hãy nhớ liên tục bổ sung nước .

Như vậy, rõ ràng rằng việc tiết mồ hôi không làm tăng lượng calo được đốt cháy, đồng nghĩa với việc nếu bạn đổ mồ hôi nhiều trong thời gian tập thể dục thì bạn vẫn có thể đốt ít chất béo hơn những người không hoặc ít đổ mồ hôi.

Việc tập luyện thể dục, tập aerobic vẫn có thể giúp bạn giảm cân nhưng không liên quan đến việc bạn đổ mồ hôi nhiều hay ít trong quá trình tập luyện.

Cơ chế giảm cân – đốt mỡ thực sự

Vậy cơ chế giảm cân thực sự là do đâu, nếu không phải do mồ hôi? Đó chính là từ cường độ của bài tập mà bạn đang thực hiện. Ví dụ, chạy 30 phút đốt cháy 300 calo, hoàn toàn không liên quan đến việc áo bạn ướt đẫm mồ hôi hay không. Hãy nhớ, mồ hôi là cách cơ thể bạn giữ ổn định thân nhiệt chứ không phải tiết mồ hôi là để giảm cân.

Nếu giảm cân chỉ đơn giản bằng việc đổ mồ hôi thì tất cả những gì bạn phải làm là ngồi trước lò nướng, hoặc vào phòng xông hơi, hay nằm dưới ánh mặt trời giữa ban ngày để ra mồ hôi. Nhưng những việc này không hề hiệu quả.

Những bài tập giúp đốt mỡ hiệu quả

Như đã đề cập ở trên, nếu bạn muốn giảm cân, bạn nên tập những bài tập với cường độ trung bình hoặc cao hơn. Một số bài tập dưới đây sẽ giúp bạn “đốt” mỡ và giảm cân hiệu quả :

– Tập aerobic

– Đi bộ nhẹ nhàng

– Chạy bộ

– Trượt tuyết

– Bơi lội

– Đi xe đạp

– Khiêu vũ

– Đấm bốc (Quyền anh)

– Đánh võ.

Khi bạn thực hiện bất kỳ hoạt động nào trong số những hoạt động này, cơ bắp của bạn sẽ lấy năng lượng từ khối mỡ dự trữ trong cơ thể, do đó lượng mỡ sẽ được “đốt” thông qua các hoạt động bạn thực hiện. Ngoài ra, cùng với chế độ ăn uống hợp lý, bạn sẽ đạt được trọng lượng mong muốn.