Đau dạ dày khi mang thai nên xử lý ra sao?

Không nên ăn những thức ăn có tính kích thích niêm mạc dạ dày như: trái cây có vị quá chua, dưa muối, cà muối, dấm ớt, cà phê, trà đặc… bởi chúng làm tăng tiết dịch axit trong dạ dày, gây nên những cơn co thắt trong dạ dày. Hạn chế những thức ăn dai, cứng, khó tiêu hóa như mực khô, đồ nướng, rau cần, măng…

Đau dạ dày khi mang thai nên xử lý ra sao?

Khi mang thai cơ thể mẹ đối mặt với nhiều rắc rối do cơ thể thay đổi về vấn đề tâm sinh lý và nội tiết. Càng khó khăn hơn đối với những bà bầu bị đau dạ dày. Đau dạ dày không chỉ khiến thời gian thai nghén thêm khổ sở, mà còn có thể ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của cả mẹ và bé do không đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng. Vậy có cách nào để chữa trị đau dạ dày khi mang thai thật an toàn và hiệu quả không?

Mang thai bị đau dạ dày thường gặp phải khó khăn gì?

Mang thai là thiên chức thiêng liêng mà tạo hóa đã ban tặng cho người phụ nữ. Đây cũng là giai đoạn hết sức nhạy cảm đối với sức khỏe của cả hai mẹ con, chính vì vậy việc điều trị bất kỳ bệnh lý nào cũng cần phải hết sức thận trọng.

Mang thai cảm giác nặng nề, cộng với cảm giác khó chịu khi ăn và cảm giác đau tức trong vùng dạ dày sẽ khiến phụ nữ khó chịu, buồn bực, kém ăn mất ngủ, căng thẳng và kém tập trung… những biểu hiện này của phụ nữ có thể là do cơ thể suy nhược. Nếu để suy nhược kéo dài có thể dẫn đến việc phải sinh non, bé yếu ớt, chậm phát triển,…

Trong thai kỳ, đa số các trường hợp bệnh nhân được khuyến cáo là không nên dùng thuốc khi chưa có chỉ định của bác sĩ. Chính vì vậy, các mẹ nên có chế độ ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý trong giai đoạn này.

Chế độ ăn, sinh hoạt đúng cách đẩy lùi đau dạ dày khi mang thai

Chế độ ăn uống và sinh hoạt khoa học, hợp lý chính là mấu chốt quan trọng nhất giúp mẹ và bé có được một sức khỏe tốt, đặc biệt càng cần lưu ý hơn khi bị đau dạ dày trong giai đoạn này. Để hỗ trợ điều trị và kiểm soát bệnh một cách tốt nhất, bạn nên chú ý một số điểm như sau:

Chia nhỏ bữa ăn: Bà bầu bị đau dạ dày khi mang thai nên ăn thành nhiều bữa nhỏ thay vì 3 bữa lớn mỗi ngày. Một bữa ăn quá no có thể làm căng phồng dạ dày, gây áp lực lên vùng ngực. Vì vậy việc chia nhỏ thành nhiều bữa sẽ giúp các bà bầu tránh được tình trạng làm căng phồng dạ dày và vẫn đủ chất dinh dưỡng cho mẹ và bé.

Nên nghỉ ngơi và tránh vận động, tập luyện sau khi ăn: Việc nghỉ ngơi sau bữa ăn giúp cho thức ăn được chuyển hóa tốt trong dạ dày và ruột, tránh được hiện tượng trào ngược thức ăn lên thực quản.

Tránh những căng thẳng, stress: Căng thẳng mệt mỏi không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của bé. Nghỉ ngơi, vận động, tâm trạng luôn thoải mái sẽ giúp bạn tránh được dấu hiệu thừa axit trong dạ dày.

Không nên ăn những thức ăn có tính kích thích niêm mạc dạ dày như: trái cây có vị quá chua, dưa muối, cà muối, dấm ớt, cà phê, trà đặc… bởi chúng làm tăng tiết dịch axit trong dạ dày, gây nên những cơn co thắt trong dạ dày. Hạn chế những thức ăn dai, cứng, khó tiêu hóa như mực khô, đồ nướng, rau cần, măng…

Nên ăn những thức ăn mềm, dễ tiêu hóa và có tính bao phủ niêm mạc dạ dày như cơm nếp, cháo, bánh mỳ, trứng, sữa… đồng thời khi ăn nên chậm rãi, nhai kỹ càng để hệ tiêu hóa làm việc tốt hơn.

Những thức ăn chiên, nướng, hay những món gỏi, món sống hay lạnh đều không nên ăn. Chỉ được ăn những món ăn đã qua chế biến bằng cách luộc, xào, hầm,… mà vẫn đảm bảo đủ chất dinh dưỡng cho bé.